CÁCH NƯỚNG THỨC ĂN CHUẨN NHƯ NHÀ HÀNG 5 SAO

Đối với nhiều người, món nướng là một trong những món khoái khẩu như thịt nướng, cá nướng, hải sản
nướng,… Tuy nhiên, nướng thì dễ nhưng nướng như thế nào mà vẫn giữ được hương vị nguyên bản của
món ăn và không bị cháy khét thì cần phải có bí quyết.

Trước khi nướng

Trước khi nướng, bạn cần quyết định loại lò để nướng là lò than hay lò điện do với từng loại lò sẽ có
cách chuẩn bị khác nhau.

Đối với lò than, bạn nên vệ sinh lò nướng thật sạch sẽ. Chọn loại than gáo dừa do nhiều đặc điểm nổi bật như không khói, không mùi, không bắn tia lửa, không chứa lưu huỳnh và các hợp chất thơm, không chứa
chất độc hại, an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Đối với lò điện, bạn nên làm nóng lò điện trước 20 phút trước khi nướng.

Lưu ý

Do đặc tính của phương thức nướng là dùng nhiệt độ cao nhanh chóng nên dễ gặp trường hợp cháy bên
ngoài nhưng “sống” bên trong. Vì thế, để hạn chế thực phẩm bị cháy khét, bạn nên chọn loại thịt ít mỡ
và không ướp nhiều đường hay mật ong.

Trong khi nướng

Đối với từng loại thức ăn sẽ có thời gian chín khác nhau nên bạn cần lưu ý nướng riêng biệt từng loại,
không nướng chung. Ví dụ như thịt với hải sản.

Dưới đây là bảng thời gian nướng cho từng loại thực phẩm

Thịt heo: 18 – 20 phút/một mặt, sau đó lật lại nướng thêm 10 phút nữa. 180 – 200 độ C.
Đùi gà, vịt: 15 – 20 phút. 180 độ C.
Gà vịt nguyên con: 30 – 40 phút. 180 – 200 độ C.
Sườn; 10 – 15 phút. 250 độ C.
Thịt bò: 10 – 15 phút 250 độ C.
Cá; 10 – 15 phút 200 – 220 độ C.
Tôm, cua, mực: 10 – 12 phút. 180 độ C.
Sò, nghêu, trai, hàu; 6 – 10 phút. 175 độ C.

– Tránh để dầu mỡ chảy xuống lò làm lửa bốc lên, gây gia tăng chất có hại. Lót lá chuối hoặc giấy bạc
lên vỉ nướng cũng giúp hạn chế thực phẩm cháy, khét khi nướng.

– Thỉnh thoảng lật, trở nguyên liệu để thức ăn chín đều và không bị cháy. Thường xuyên thoa, quét thêm
xốt ướp, vừa giúp thức ăn không bị khô, vừa ngăn ngừa sinh ra chất độc.

– Nướng thêm rau củ quả ăn kèm để món ăn thêm hấp dẫn, do rau củ quả khi nướng không sản sinh ra
chất gây ung thư, lại giúp thải bớt độc tố.

– Thay vỉ nướng khi có mảng bám thức ăn hoặc bị cháy khét.
Sau khi nướng

– Tuyệt đối không nên ăn phần thịt nướng bị cháy sém.

– Cần vệ sinh lò nướng, vỉ nướng cẩn thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.